7 อาหารญี่ปุ่นแต่มีที่มาจากต่างประเทศ
ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยและทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นเอกลักษณ์และเป็นเสน่ห์สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้คนทั่วโลกคือ อาหารญี่ปุ่น เพราะไม่ว่าใครที่มาเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็ต้องอยากลิ้มลองอาหารรสชาติต้นตำรับกัน แต่รู้หรือไม่ว่ามีอาหารที่ถือเป็นของขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นอาจจะไม่ได้มีต้นกำเนิดและที่มาจากญี่ปุ่นแต่มีที่มาจากต่างประเทศ 7 อาหารญี่ปุ่นที่มีที่มาจากต่างประเทศมีอะไรบ้าง
คาราอาเกะ (Karaake) หรือเมนูไก่ทอดคาราอาเกะที่หลายคนรู้จักกันดีและชื่นชอบนั้น เป็นอีกเมนูที่เป็นอาหารญี่ปุ่นแต่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน จริงๆ แล้วคำว่า คาราอาเกะ ไม่ได้หมายถึงไก่ทอดเหมือนในปัจจุบัน แต่หมายถึงวิธีการหมักและทอดส่วนผสมต่าง ๆ ที่คลุมด้วยแป้ง โดยเทคนิคการทำอาหารนี้เริ่มต้นในจีนยุคถัง เพื่อใช้ในการทอดเต้าหู้ และได้แพร่หลายเข้ามายังประเทศญี่ปุ่นในช่วงศตวรรษที่ 20 จากนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ได้ใช้เทคนิคนี้ในการทอดผัก ปลา และไก่ สำหรับไก่ทอดคาราอะเกะในญี่ปุ่น ถูกคิดขึ้นโดยร้าน “โชคุโด มิคาสะ” ในกินซ่า กรุงโตเกียว
ทงคัตสึ (Tonkatsu) เมนูหมูชุบเกล็ดขนมปังที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ ก็ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน แต่เป็นอาหารที่ได้รับการพัฒนามาจากฝรั่งเศสในสมัยเมจิ ซึ่งในสมัยนั้นอาหารที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่จะถูกเรียกว่า โยโชคุ หรืออาหารตะวันตก ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโกเตเลตต์ เดอ โว ซึ่งเป็นเมนูฝรั่งเศสที่นำเนื้อลูกวัวชุบเกล็ดขนมปังป่นแล้วทอดในกระทะพร้อมเนย
คำว่า ทง แปลว่าหมู ส่วน คัตสึ มาจากคำว่า cutlet ที่แปลว่าเนื้อทอด ทงคัตสึ (Tonkatsu) คือ หมูทอดแบบญี่ปุ่น ซึ่งจะใช้เนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นหนาคลุกแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดจนกรอบทงคัตสึจะราดด้วยซอสรสเปรี้ยวอมหวาน ที่เรียกว่า “ซอสทงคัตสึ” มักเสิร์ฟคู่กับกะหล่ำปลีหั่นฝอย
เทมปุระ (Tempura) เทมปุระ คือ เมนูของทอด โดยการนำกุ้ง ปลา ฟักทอง มันเทศ เป็นต้น ไปชุบแป้งที่ผสมไข่แล้วทอด เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งเมนู จริงๆ แล้วมีต้นกำเนิดมาจากชาวโปรตุเกส ตั้งแต่สมัยมุโรมาชิ ศตวรรษที่ 16 โดยมิชชันนารีคาทอลิกชาวโปรตุเกสที่เดินทางมาญี่ปุ่น ทางจังหวัดนางาซากิ เกาะคิวชู ได้นำวิธีการปรุงอาหารและวัฒนธรรมอาหารที่เราเรียกกันว่าเทมปุระที่มักจะเคลือบอาหารด้วยแป้งแล้วทอดมาเผยแพร่ในญี่ปุ่น เทมปุระในญี่ปุ่นจึงได้เริ่มต้นขึ้น นับแต่นั้นเป็นต้นมาชาวญี่ปุ่นก็ได้มีการดัดแปลงเมนูเทมปุระให้เป็นแบบฉบับของตัวเอง ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นและปรับรสชาติให้ถูกปากคนญี่ปุ่นมากขึ้น
โคร็อกเกะ (Korokke) โคโรเกะเป็นอาหารญี่ปุ่นแต่ได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจมาจาก Croquette ของฝรั่งเศส โคร็อกเกะทำจากมันฝรั่งบดหรือครีมซอส ผสมกับเนื้อสัตว์หรือผัก นำไปปั้นเป็นก้อนทรงกลมแล้วนำไปคลุกแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปังทอดจนกรอบ ทานคู่กับซอสทงคัตสึหรือซอสมะเขือเทศ ถือเป็นกับข้าวและของทานเล่นยอดนิยมในญี่ปุ่นที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ
ราเมง (Ramen) ราเมงเป็นเมนูเส้นยอดนิยมของญี่ปุ่น ที่ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่นแต่ป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน โดยได้รับการพัฒนาและปรับเปลี่ยนจนกลายเป็นหนึ่งในอาหารที่โดดเด่นของญี่ปุ่น ราเมงประกอบด้วยเส้นบะหมี่ น้ำซุปที่หลากหลาย เช่น ซุปโชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) ซุปมิโสะ ซุปเกลือ หรือซุปกระดูกหมู และมักเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เช่น หมูชาชู สาหร่าย ไข่ต้มยางมะตูม หน่อไม้ดอง และต้นหอมซอย เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น (Japanese Curry) แกงกะหรี่ญี่ปุ่นมีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย โดยชาวอังกฤษได้นำเข้ามาในญี่ปุ่นช่วงยุคเมจิ และถูกดัดแปลงให้มีรสชาติอ่อนกว่าแกงกะหรี่ต้นตำรับ ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ เช่น หมูหรือไก่ และผัก เช่น แครอท มันฝรั่ง และหอมหัวใหญ่ ซอสแกงกะหรี่มีความข้นและรสชาติหวานเค็มกลมกล่อม มักจะเสิร์ฟพร้อมข้าว นับว่าเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนญี่ปุ่นทุกวัย
ขนมคัสเตล่า (Castella Cake) คัสเตล่าเป็นขนมที่มีต้นกำเนิดจากประเทศโปรตุเกส ถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นโดยพ่อค้าชาวโปรตุเกสในช่วงศตวรรษที่ 16 ลักษณะของขนมคัสเตล่าคือเค้กเนื้อเนียนนุ่มฟู หวานกำลังดี ทำจากแป้ง ไข่ น้ำตาล และน้ำผึ้ง มักเสิร์ฟเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เป็นของหวานที่นิยมทานคู่กับชาหรือกาแฟ ขนมเค้กคัวเตล่ายังเป็นของหวานที่นิยมในจังหวัดนางาซากิ และถือเป็นหนึ่งในขนมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานในญี่ปุ่น
บริษัทจัดหางาน เพอร์ซันนแล คอนซัลแตนท์ฯ เราเป็นบริษัทจัดหางานญี่ปุ่นในกรุงเทพ เปิดให้บริการจัดหางานและสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถทั้งชาวไทยและญี่ปุ่นมาเป็นเวลา 30 ปี
สนใจหางาน อยากทำงานบริษัทญี่ปุ่น มาลงทะเบียนสมัครงานกับเพอร์ซันแนลฯ ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย
ต้องการฝากประวัติ Click
ส่งเรซูเม่ (ภาษาอังกฤษ) jobs@personnelconsultant.co.th